Hướng dẫn chơi bầu cua – Cách cược hiệu quả và luật chơi

Nếu bạn là một người yêu thích các trò chơi dân gian của Việt Nam, hẳn bạn đã từng nghe qua về trò chơi bầu cua. Đây là một trò chơi đơn giản nhưng lại rất hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Trong bài viết từ 789 Club này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch sử, các loại cược và luật chơi của trò chơi bầu cua.

Lịch sử bầu cua

nguồn gốc bầu cua
Lịch sử bầu cua

Bầu cua là một trò chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, khi lan truyền sang Việt Nam, trò chơi này đã được sửa đổi và phát triển theo hướng riêng của người Việt. Theo tài liệu được ghi nhận, vào khoảng thế kỷ 18-19, bầu cua đã xuất hiện và trở thành một trong những trò chơi phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam.

Trước đây, trò chơi bầu cua chỉ được chơi tại các làng quê hay những khu vực nông thôn, do đó nó còn có tên gọi khác là “bầu cua tôm cá”. Tuy nhiên, sau khi được một số người chơi đưa vào thành phố và trở thành một trò chơi giải trí, bầu cua đã nhanh chóng trở thành một trong những trò chơi phổ biến ở Việt Nam.

Đặc biệt, vào thời kỳ 1960-1970, khi cờ bạc bị cấm ở Việt Nam, trò chơi bầu cua lại càng trở nên phổ biến hơn. Người dân thường chơi bầu cua giải trí hoặc để kiếm thêm thu nhập bằng cách đặt cược. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và các trò chơi điện tử, bầu cua cũng đã xuất hiện dưới dạng game trên điện thoại di động.

Hiện nay, bầu cua vẫn là một trò chơi phổ biến tại các vùng miền của Việt Nam và được nhiều người yêu thích bởi tính đơn giản, dễ chơi và cơ hội chiến thắng cao.

Các loại cược trong bầu cua

cược bầu cua
Các loại cược trong bầu cua

Trong lắc bầu cua, có tổng cộng 6 loại cược khác nhau, bao gồm bầu, cua, tôm, cá, gà và nai. Tùy thuộc vào sự kết hợp của 3 con cơm mới quay được, người chơi có thể đặt cược vào một hoặc nhiều loại. Dưới đây là các loại cược trong bầu cua chi tiết hơn:

Bầu

Bầu là biểu tượng của trái bầu màu xanh dương. Đối với loại cược này, nếu trong 3 con cơm chỉ có 1 con là bầu, người chơi sẽ nhận được số tiền cược gấp đôi. Nếu có 2 con bầu, người chơi sẽ được trả lại số tiền cược ban đầu.

Cua

Cua là biểu tượng của con cua màu đỏ. Nếu chỉ có 1 con cơm là cua, người chơi sẽ được trả lại số tiền cược ban đầu. Còn nếu có 2 con cua, người chơi sẽ nhận được số tiền cược gấp 3 lần.

Tôm

Tôm là biểu tượng của con tôm màu vàng. Trong trường hợp này, nếu chỉ có 1 con cơm là tôm, người chơi sẽ được trả lại số tiền cược ban đầu. Nếu có 2 con tôm, người chơi sẽ nhận được số tiền cược gấp 3 lần.

Cá là biểu tượng của con cá màu xanh lá. Đối với loại cược này, nếu chỉ có 1 con cơm là cá, người chơi sẽ được trả lại số tiền cược ban đầu. Còn nếu có 2 con cá, người chơi sẽ nhận được số tiền cược gấp 3 lần.

Gà là biểu tượng của con gà màu vàng. Nếu chỉ có 1 con cơm là gà, người chơi sẽ được trả lại số tiền cược ban đầu. Nếu có 2 con gà, người chơi sẽ nhận được số tiền cược gấp 4 lần.

Nai

Nai là biểu tượng của con nai màu đen. Trong trường hợp này, nếu chỉ có 1 con cơm là nai, người chơi sẽ được trả lại số tiền cược ban đầu. Nếu có 2 con nai, người chơi sẽ nhận được số tiền cược gấp 5 lần.

Luật chơi bầu cua

Luật chơi bầu cua khá đơn giản và dễ hiểu. Đầu tiên, người chơi sẽ đặt cược vào các loại cược đã được đề cập ở phần trước. Sau đó, người chia bài sẽ hoặc nhấc bát có chứa 3 con cơm, hoặc quay nhưng không được lật bất kỳ một con nào. Sau đó, người chơi sẽ so sánh kết quả với loại cược đã đặt. Nếu trúng cược, người chơi sẽ được trả lại số tiền cược ban đầu cộng thêm số tiền thắng được theo tỉ lệ đã được quy định.

Tuy nhiên, cũng có một vài luật chơi khác cho các địa phương khác nhau. Ví dụ, tại Hải Phòng, khi cửa đồng tỷ lệ 1:1 thì nếu người chơi thắng sẽ được trả lại số tiền cược ban đầu. Tại Sài Gòn, khi cửa đồng tỷ lệ 2:1 thì nếu người chơi thắng sẽ được trả lại số tiền cược ban đầu và số tiền gấp đôi.

Kết luận

Bầu cua là một trò chơi dân gian của Việt Nam mang tính đơn giản và gần gũi với người dân. Trong bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về lịch sử, các loại cược và luật chơi của trò chơi này.

Nếu bạn chưa từng chơi bầu cua, hãy thử một lần để trải nghiệm và khám phá thêm về những trò chơi truyền thống và đặc sắc của Việt Nam. Chúc bạn may mắn và có những giây phút giải trí thú vị cùng bầu cua tại 789Club!